ค้นหา
  • INSPIRE STUDIO Company

จากโกดัง กลายเป็น ร้านชาบู ตอนที่ 1

อัปเดตเมื่อ 14 มี.ค.

โครงการนี้เริ่มมาจากทางผู้ออกแบบงานสถาปัตยกรรม ได้ส่งแบบร่างมาให้ทางบริษัท อินสไปร์ สตูดิโอ จำกัด ดู และได้แนะนำให้รู้จักกับเจ้าของโครงการ ซึ่งร้านชาบูนี้มีสาขาอยู่ก่อนแล้วที่ ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ แต่ไม่ใช่สไตล์ตามแบบใหม่นี้ ทางผู้ออกแบบพาไปดูหน้างาน ซึ่งทำให้ทางบริษัท Surprise มาก คือเป็นโกดังเก็บกระเบื้อง และสุขภัณฑ์ บนถนนรัชดาภิเษก ดูจากสภาพแล้ว จะทำยังไงกันต่อดี ลำพังงานตกแต่งภายใน คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะสามารถตกแต่งให้บรรยากาศตามที่จินตนาการได้ แต่ภายนอกนี่สิ ตอนแรกจินตนาการไม่ออกเลย

ครั้นเมื่อได้ตกลงทำสัญญา และเริ่มงาน ปัญหาใหญ่คือการวาง Layout ของโครงเหล็ก ซึ่งจะมาเป็นแนวในการตกแต่งไม้เทียม ซึ่งการวางตัวของแนวเหล็กเป็น แบบ 3D คือมีระยะที่มาเกี่ยวข้อง ทั้งแนวแกน X,Y,Z ทำให้การอ่านแบบจากกระดาษ แบบ 2 มิติ ไม่สามารถทำงานได้แน่ๆ


ทางบริษัท อินสไปร์ สตูดิโอ จำกัด จึงใช้โปรแกรม Sketchup ในการวาง Layout เพื่อกำหนดจุดต่อ จุดหักมุมเปลี่ยนแกน ในการวางโครงเหล็ก Wide Flange (WF) หรือ H-Beam เพื่อให้ช่างเชื่อม สามารถทำงานได้อย่างสะดวก และจำเป็นที่จะต้องมี Notebook หรือ iPad ไว้หน้างาน เพื่อคอยหมุน Model ไว้ให้ช่างหน้างาน ในขณะที่สงสัย


การวางผังเป็นไปด้วยดี ขั้นตอนต่อไป ติดตามได้ใน "จากโกดัง กลายเป็น ร้านชาบู ตอนที่ 2"

ดู 58 ครั้ง